Mạn đàm: Phong Thủy trong Nhà Ở

Phần 1. Căn nguyên của Phong thủy

Để nói đến Phong Thủy trong Nhà ở, trước hết chúng ta nên tìm hiểu bản chất của Phong Thủy. Hiểu được điều này, chúng ta sẽ sáng suốt hơn trong các vấn đề liên quan đến tâm linh nhà ở, tránh mê tín hóa và thậm chí là rất tốt cho các công việc liên quan đến Bất động sản nói chung.

Trước hết xin phải khẳng định, Phong Thủy là khoa học, không phải mê tín, sự biến tướng qua thời gian làm cho Phong Thủy trở nên mê tín hóa.

Nếu dịch nghĩa đơn thuần Phong là Gió, Thủy là Nước, e rằng không đủ nghĩa bao hàm cho Phong Thủy. Tạm bỏ qua vấn đề dịch nghĩa tên gọi đó, ta có thể hiểu: Phong Thủy là một bộ môn nghiên cứu về quy luật, tính chất của các trường năng lượng, được thể hiện dưới sự vận hành của các yếu tố đến từ môi trường, cảnh quan, địa lý, từ đó ảnh hưởng đến đời sống con người.

Vậy ứng dụng Phong Thủy như thế nào là đúng.

Tham khảo thêm: Tư vấn thiết kế cải tạo nhà đẹp tại Bình Dương

Thiên – Địa – Nhân

Từ xa xưa, các cụ đã có câu “trạch địa nhi cư“, nghĩa là “chọn đất mà ở“. Đúng vậy, “vị trí” là điều quan trọng nhất, khu đất phải nằm ở nơi có địa thế đẹp, có năng lượng tốt. Ta có thể thấy điều đó từ xa xưa, khi việc chọn đất làm kinh thành là việc cực kỳ quan trọng của bất cứ quốc gia, bất cứ đời vị vua nào, vị trí của kinh thành ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của quốc gia đó, ngoài ra còn là đền thờ, chùa, miếu, đình làng,v.v….

Trên Trái Đất, người xưa đã có trình độ để xác định những địa điểm có trường năng lượng mạnh, có thể kể đến như Kim Tự Tháp Ai Cập, Đền Angkor Wat, Kinh đô Persepolis, Jerusalem … những công trình này đều nằm trên 1 đường gọi là đường Ley theo nghiên cứu từ một số nhà khoa học.

Do đó, vị trí khu đất là yếu tố quan trọng nhất, trong thuyết Tam Tài Thiên – Địa – Nhân, yếu tố vị trí gọi là “Thiên”, do trời định. Khu đất tốt thì có năng lượng tốt, tạo ra sinh khí, con người sống ở đây phát triển khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, cây cối tốt tươi. Vì vậy, chọn vị trí đất là điều quan trọng nhất.

Đường Ley – Nơi những công trình linh thiêng được xây dựng

 

Một khu đất có năng lượng tốt, cần có một hình thái để hút được năng lượng, đó là yếu tố “Địa“. Khu đất phải nằm trong một địa thế đẹp, ví dụ “tọa sơn hướng thủy“, “cận thủy hướng dương“, “thế rồng cuộn hổ ngồi”…. những câu nói đó đều thể hiện việc mô tả địa thế, địa hình của khu đất đó, trong Phong Thủy gọi là phái Loan Đầu.

Công trình xây lên cũng cần phải được bố trí hợp lý theo địa thế, có hình khối hút được năng lượng, người xưa quan niệm công trình phải có các dạng hình khối thiêng liêng mới hút đươc năng lượng , ví dụ “mái” là một trong những yếu tố đó, từ những hình thái mái chóp nhọn ở các nhà thờ phương Tây, Kim Tự Tháp hay các mái cổ phương Đông từ xưa luôn có dạng hình khối hút năng lượng (tứ diện, hình chóp,…). Tiếc thay sự phát triển đô thị hóa làm yếu tố mái ngày càng mất đi, con người sống trong nhà ngày càng thấy mệt mỏi, tiêu cực hơn.

Ngoài địa thế và hình thái ngôi nhà, bố cục sắp xếp không gian trong ngôi nhà cũng cần phải hợp lý, ngôi nhà có khả năng đối lưu không khí tốt, sắp xếp phòng ốc, vị trí cửa hợp lý, đó chính là Phong Thủy Nhà ở mà chúng tôi sẽ nói kỹ hơn vào phần sau. Phong trong Phong Thủy chính là Khí, một ngôi nhà có Phong Thủy tốt sẽ là ngôi nhà có Khí tốt.

Còn “Nhân”, chính là con người, những người sống trong ngôi nhà đó. Yếu tố Nhân ngoài những kiến thức về xem ngày giờ động thổ, xem hướng nhà, hướng bếp,… Còn là yếu tố quan trọng tác động lên yếu tố Thiên và Địa, khi chính con người sống, tác động, ảnh hưởng lên ngôi Nhà đó, bởi vậy sự sắp xếp bố trí trong ngôi nhà cũng cần phụ thuộc và hài hòa với nếp sống của con người ở đó.

Tham khảo thêm: Dịch vụ thiết kế cải tạo nhà cấp 4 cũ đẹp Bình Dương

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X